Nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế ngày càng gia tăng

2021-09-22 15:18:13 235 lượt xem

TS. Trần Đình Thiên cho rằng, việc ngày càng nhiều doanh nghiệp hấp hối nhưng lại không thể tiếp cận vốn đang đặt nền kinh tế đứng trước một rủi ro rất cao.

PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Đầu tư

PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Đầu tư

Việt Nam đang bước đầu kiểm soát được dịch bệnh khi số lượng vaccine được triển khai tại một số thành phố lớn đạt mức tương đối. Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua cũng đã yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần chuẩn bị ngay các bước để phục hồi và phát triển kinh tế.

Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam xung quanh nội dung này.

Theo ông đâu là yếu tố cần lưu tâm trong bối cảnh hiện nay để thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế"?

PGS-TS. Trần Đình Thiên: Điều đầu tiên cần phải thay đổi, đó là tư duy về dịch phải khác đi. Tư duy chống dịch không được xung đột với tư duy kinh tế thị trường. Tư duy kinh tế thị trường là phải "thông", phải "mở", phải đảm bảo cho các luồng hàng hóa và luồng tiền tệ lưu thông.

Nếu mà "đóng" như hiện nay rất nguy hiểm cho nền kinh tế thị trường. Hiện tại, chúng ta không những "đóng" mà còn khiến gia tăng chi phí. Kiểu "đóng" hành chính hiện nay làm chi phí tăng lên rất nhiều, chi phí này là chi phí thời gian, khiến cho doanh nghiệp mắc kẹt. Cho nên khái niệm về dịch cần phải thay đổi.

Công tác sàng lọc cộng đồng nên xem lại, cần nghĩ tới việc sống chung với dịch. Với cách xét nghiệm như hiện tại thì không có chi phí của dân nào chịu được. Chưa nói gì xa xôi, chỉ nói chuyện đơn giản là sức mua xã hội trong bối cảnh thu nhập suy giảm, việc làm kém. Người dân khó có thể chịu được áp lực này.

Vậy theo ông, Chính phủ cần hành động như nào?

PGS-TS. Trần Đình Thiên: Để doanh nghiệp phục hồi được, bên cạnh việc giảm chi phí theo cách cũ (giảm lãi suất, miễn giảm thuế…) vẫn nên duy trì, thì có lẽ cũng phải tính tới việc hỗ trợ thêm nữa, bởi doanh nghiệp giờ có thể nói là rất yếu. Thực trạng doanh nghiệp theo một số cuộc điều tra khảo sát gần đây cho thấy tình hình khá là bi đát. Việc hỗ trợ chi phí cho doanh nghiệp Nhà nước cần phải tính thêm, tức là mọi doanh  nghiệp đều được hưởng phần hỗ trợ đấy.

Bên cạnh đó, cũng cần giãn áp lực tài chính ra, tuy nhiên theo cách nhìn "bao dung" hơn, nghĩa là việc nới lỏng cần phải kéo dài ra một khoảng thời gian nhất định sau dịch. Chứ không phải tuyên bố hết dịch, hay giãn cách xong, đạt miễn dịch cộng đồng lại thu hồi tất cả sự hỗ trợ. Khi đó áp lực tài chính đè nặng trở lại, doanh nghiệp chưa kịp hồi tỉnh đã chết rồi.

Còn thời hạn hỗ trợ thêm được bao lâu thì thứ nhất tùy thuộc vào năng lực chịu đựng của bộ máy; thứ hai cần căn cứ vào thời điểm lúc nào tuyên bố kiểm soát được dịch theo nghĩa thông thường của thế giới; thứ ba là phải đo lường được sức khỏe của doanh nghiệp. Khoảng thời gian hỗ trợ phải đủ để doanh nghiệp có thể đứng dậy được.

Một vấn đề nữa cần lưu ý, đó là nền kinh tế thị trường lưu thông hàng hóa phải nhất quán toàn bộ nền kinh tế chứ không phải theo địa phương, không phải bị chia cắt theo lãnh thổ. Trong khi đó hiện nay ở nước ta, quyền lực hành chính đang chia cắt điều này. Chính phủ cần phải đảm bảo nguyên tắc tối thiểu của kinh tế thị trường, luật lệ để lưu thông hàng hóa phải thống nhất quốc gia, chứ không phải mỗi nơi một kiểu. Cách tiếp cận kinh tế thị trường kể cả cấu trúc không gian hay cấu trúc tuyến sản phẩm cần phải được bảo đảm.

Ông có nhắc đến việc doanh nghiệp đang rất yếu, không thể phục hồi và phát triển kinh tế nếu không có một cộng đồng doanh nghiệp khỏe mạnh. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này

    Bài viết liên quan

    0902 814141
    0902 814141
    Zalo chat